WORLD FILM FESTIVAL OF BANGKOK

“ดรสะรณ” ผอ. เวิลด์ฟิล์ม การันตีหนังเด็ดกว่า 30 ประเทศ พร้อมฉายในไทย 2-11 ธ.ค. นี้้ คนรักหนังไม่ควรพลาด

เทศกาลภาพยนตร์ที่คนไทยโหยหามากที่สุดกลับมาอีกครั้งแบบจัดเต็ม คัดสรรรภาพยนตร์ชั้นนำที่ได้รับการการันตีจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติระดับโลกมากกว่า 60 เรื่อง จากกว่า 30 ประเทศ ถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่มีการจัด World Film Festival of Bangkok มาแล้ว 14 ครั้ง!

‘ดรสะรณ โกวิทวณิชชา’ ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพคนใหม่ 


 หลังจากข่าวการกลับมาของ World Film Festival of Bangkok หรือ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ภายในธีม “Return To Cinema” ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ คนรักเทศกาลภาพยนตร์เป็นอย่างดีทั้งในไทยและต่างประเทศ เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ SF World Cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เปิดพื้นที่พิเศษที่ห้อง NT First Class Lounge จัดงาน “Meet Festival Director” เพื่อให้สื่อมวลชนและเหล่าอินฟลูเอนเซอร์สายภาพยนตร์ชื่อดังร่วมพูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ ‘ดรสะรณ โกวิทวณิชชา’ ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพคนใหม่

    ”ดรสะรณ” เปิดเผยความรู้สึกถึงการมารับหน้าที่ “ผู้อำนวยการเทศกาล” และการเตรียมความพร้อม  “เทศกาลภาพยนตร์” ที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยและนานาชาติราว 20 ปี สานต่อจาก ‘วิคเตอร์-เกรียงศักดิ์ ศิลากอง’ ผู้ริเริ่ม และ ผู้อำนวยการภาพยนตร์คนเก่าที่เสียชีวิตไปเมื่อต้นปี 2565 และดรสะรณยังการันตีเทศกาลฯในปีนี้ หนังทุกเรื่องที่เลือกมาฉายเป็น “หนังดี” ที่ควรค่าแก่การับชมเป็นอย่างยิ่ง

“เราเลือกหนังที่ดี นั่นคือหลักการเบื้องต้นและสำคัญ ดูแล้วมีความหลากหลาย (ทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม) มีประเด็นหลากหลาย ไม่ว่าจะแนวไหนก็ตาม เมื่อคนดูแล้ว จะชอบหรือจะไม่ชอบ คุณต้องได้แง่คิดดีๆ กลับไปแน่นอน สำหรับเวิลด์ฟิล์มที่หายไป 5 ปี ก็อยากฝากทุกคน ให้กลับมารชมภาพยนตร์ในเทศกาลฯ ได้พบปะผู้คน ได้เพบจอเพื่อนใหม่ๆ ได้เจอผู้กำกับต่างชาติที่มาร่วมงาน และได้แลกเปลี่ยนมุมมองการดูหนังกัน”
ดรสะรณ กล่าว

‘วิคเตอร์-เกรียงศักดิ์ ศิลากอง’ ผู้ริเริ่ม และ ผู้อำนวยการภาพยนตร์คนเก่าที่เสียชีวิตไปเมื่อต้นปี 2565

ทั้งนี้ เขายังนำเสนอภาพยนตร์ไฮไลท์จำนวน 12 เรื่อง จากกว่า 60 เรื่อง ให้ผู้ร่วมงานได้เข้าไปสู่โลกของเทศกาลภาพยนตร์อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น อาทิ AFTERSUN จากประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา, ALCARRÀS จากประเทศสเปนและอิตาลี, IN VIAGGIO จากประเทศอิตาลี, EO จากประเทศโปแลนด์และฝรั่งเศส, NO BEARS จากประเทศอิหร่าน, A MAN จากประเทศญี่ปุ่น,TORI AND LOKITA จากประเทศเบลเยี่ยม, A HUNDRED FLOWERS จาก ประเทศญี่ปุ่น, RULE 34 จากประเทศ
บลาซิลและฝรั่งเศส, RETURN TO SEOUL หนังความร่วมมือจากหลายประเทศอย่าง ฝรั่งเศส, เกาหลีใต้, กัมพูชา, เยอรมนี และเบลเยี่ยม,  TCHAIKOVSKY’S WIFE จากประเทศรัสเซีย, ฝรั่งเศส และสวิสเซอร์แลนด์, CLOSE จากประเทศเบลเยี่ยม โดยภาพยนตร์ทั้ง 12 เรื่องได้รับการยอมรับและถูกฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอย่าง Cannes Film Festival, Venice Film Festival, Toronto Film Festival และ Busan International Film Festival เป็นต้น

แขกรับเชิญที่มาร่วมพูดคุยในงานนี้คือ ‘นิโรธ รื่นเจริญ’ หรือ ‘เอิร์ธ แฟนพันธุ์แท้ออสการ์’ อินฟูลเอนเซอร์สายภาพยนตร์ชื่อดัง เปิดเผยความรู้สึกยินดีถึงการกลับมาของเทศกาลภาพยนตร์ฯ

“สำหรับ World Film Festival of Bangkok หรือ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ถือว่าเป็นการกลับมาของวงการภาพยนตร์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลระดับนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ เทศกาลนี้ทำให้เราได้ดูหนังจากหลากหลายประเทศทั่วโลก เราจะได้เห็นเรื่องราวที่หลากหลาย ประเด็นต่างๆ วัฒนธรรมและชีวิตผู้คนที่หลากหลาย ผมคือว่า ความหลากหลายเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำให้เราเปิดรับความแตกต่าง ถ่ายทำแบบนี้ก็ทำได้ เล่าเรื่องแบบนี้ก็ทำได้ เพราะว่า การซ้ำซากจำเจของการทำหนังที่เหมือนๆกัน จะทำให้วงการภาพยนตร์ไม่พัฒนา ฉะนั้นน่าดีใจที่เทศกาลฯกลับมา” นิโรธ กล่าว

‘นิโรธ รื่นเจริญ’ หรือ ‘เอิร์ธ แฟนพันธุ์แท้ออสการ์’

ในงาน Meet Festival Director ครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเข้าร่วมงานจากสื่อมวลชนสายบันเทิงที่สนใจภาพยนตร์และเหล่าอินฟูลเอนเซอร์สายภาพยนตรชื่อดังมากมาย ร่วมถึงอีก 1 ยูทูปเบอร์ชื่อดังจากช่อง JUSTดูIT. ‘ธกฤต สมบัตินันท์’ หรือ ‘แชมป์ JUSTดูIT.’ ได้ร่วมพูดคุยกับผู้อำนวยการเทศกาล และรู้สึกขอบคุณผู้จัดงานที่นำเทศกาลภาพยนตร์ฯกลับมาสู่สายตาแฟนหนังชาวไทยอีกครั้ง

“นับตั้งแต่สมัยเรียนภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok สำหรับผมเปรียบเสมือนกล่องสมบัติความบันเทิงอันล้ำค่าที่ไม่อาจหาดูได้ที่ไหน การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเทศกาลในปีนี้ มั่นใจมากว่าจะไม่เพียงสร้างมุมมองใหม่ ๆ ให้แก่ผู้ชม แต่ยังช่วยฉายแสงแก่วงการบันเทิงไทยว่า ภาพยนตร์กลับมาแล้ว” ธนฤต กล่าว

‘ธกฤต สมบัตินันท์’ หรือ ‘แชมป์ JUSTดูIT.’
พันธมิตรของเทศกาลฯ เข้าร่วมงานในจาก The Nation และ SF Cinema มาร่วมงานในครั้งนี้ 

นอกจากนี้ ในงานยังมีพันธมิตรของเทศกาลฯ เข้าร่วมงานในจาก The Nation และ SF Cinema มาร่วมงานในครั้งนี้  อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์), สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเนชั่น จำกัด (มหาชน), สุพัฒน์ งามวงศ์ไพบูลย์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), อาร์ม เจริญศิริ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ โอปอล วรัญสุดา การุณยธัช เป็นพิธีกร 

‘ดรสะรณ โกวิทวณิชชา’ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

คนรักภาพยนตร์ไม่ควรพลาด การกลับมาของ…เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 (World Film Festival of Bangkok 15th) ภายใต้ธีม “Return to Cinema” คัดเลือกภาพยนตร์เด็ดๆและเป็นที่ยอมรับจากหลากหลายเทศกาลภาพยนตร์ทั่วทุกมุมโลกกว่า 60 เรื่อง จากกว่า 30 ประเทศ พบกัน 2-11 ธันวาคม 2565 นี้ ณ SF World Cinema, centralwOrld กรุงเทพมหานคร

ข้อมูลเพิ่มเติมเว็บไซต์: www.worldfilmbangkok.com 

Facebook: World Film Festival of Bangkok Official หรือ https://www.facebook.com/worldfilmbangkok

ติดต่อสอบถามอีเมล์: [email protected]

B a c k T o T o p B a c k T o T o p